Hóa đơn điện tử hộ kinh doanh: Liệu có cần thiết phải sử dụng?

Sử dụng hóa đơn điện tử đang dần trở thành một thủ tục bắt buộc đối với các chủ thể kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Riêng đối với các chủ thể là hộ kinh doanh thì có cần thiết sử dụng hay sẽ bị bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử hộ kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Phân loại trường hợp bắt buộc và không bắt buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử hộ kinh doanh

Theo các quy định tại Nghị định 119 về hóa đơn điện tử về việc áp dụng hóa đơn điện tử trong mua bán, giao dịch và cung ứng hàng hóa, dịch vụ thì việc sử dụng hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh (HKD) là không hoàn toàn bắt buộc.

Cụ thể, việc áp dụng hóa đơn điện tử trong quy mô HKD được chia ra thành 3 trường hợp:

1.1. Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Khoản 4, Điều 12, Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định:

Chủ thể kinh tế là HKD sẽ bị bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử vào quá trình mua bán, giao dịch và cung ứng hàng hóa nếu thuộc vào một trong các trường hợp sau đây:

Hộ kinh doanh có nguồn lao động từ 10 người trở lên và có doanh thu năm liền trước đạt từ 3 tỷ đồng trở lên trong các lĩnh vực: nông – lâm – ngư nghiệp, nuôi trồng thủy sản, công nghiệp và xây dựng.

Hộ kinh doanh có nguồn lao động từ 10 người trở lên và có doanh thu năm liền trước đạt 10 tỷ đồng trở lên trong các lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

Ngoài ra, những trường hợp không thuộc diện bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử nhưng phát sinh nhu cầu liên quan thì vẫn có thể đăng ký xin cấp quyền sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.

                   Hóa đơn điện tử - giải pháp quản lý, bảo quản hóa đơn tiện lợi, an toàn cho mọi doanh nghiệp
           Hóa đơn điện tử – giải pháp quản lý, bảo quản hóa đơn tiện lợi, an toàn cho mọi doanh nghiệp

1.2. Không bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử hộ kinh doanh

Ngoài những trường hợp được nêu tại Khoản 4, Điều 12 tại Nghị định này thì các chủ thể kinh tế là HKD không bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên trong một số trường hợp khác, hóa đơn điện tử bắt buộc sử dụng cho hoạt động mua bán hàng hóa. Vì thế, các HKD có quyền xin sử dụng thí điểm hóa đơn điện tử hoặc xin cấp hóa đơn điện tử từ cơ quan thuế.

1.2.1. Sử dụng thí điểm hóa điện tử

Khoản 5, Điều 12, Nghị định 119/2018/NĐ-CP nhắc đến các HKD đang hoạt động trong các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ hàng tiêu dùng, thuốc tân dược hoặc cung cấp dịch vụ đến người tiêu dùng theo phương thức trực tiếp có thể đăng ký sử dụng thí điểm hóa đơn điện tử với cơ quan thuế.

Sau khi được cấp mã số từ cơ quan thuế theo quy định, HKD có thể xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu trực tiếp với cơ quan thuế. Đây là hình thức triển khai thí điểm về việc sử dụng hóa đơn điện tử trên các đối tượng đã nêu trước khi triển khai thực hiện trên toàn quốc.

1.2.2. Xin cấp hóa đơn điện tử từ cơ quan thuế

Một trường hợp khác liên quan đến việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với HKD được quy định tại Khoản 6, Điều 12, Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Nếu HKD không đáp ứng được các điều kiện được quy định tại Khoản 4, Điều 12, Nghị định 119/2018/NĐ-CP nhưng có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử thì vẫn được phép xin cấp hóa đơn điện tử từ cơ quan thuế.

Trong quá trình phê duyệt cấp hóa đơn điện tử, hộ kinh doanh cần phải khai, nộp thuế theo từng lần phát sinh trước khi được cấp hóa đơn điện tử.

                Hoá đơn điện tử là giải pháp thông minh và an toàn giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí
          Hoá đơn điện tử là giải pháp thông minh và an toàn giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí

2. Các hộ kinh doanh lớn, đủ điều kiện nên chủ động triển khai hóa đơn điện tử

Các hộ kinh doanh không phải tất cả đều bị bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử nhưng trên thực tế, việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử nếu đủ điều kiện là một điều mang lại rất nhiều lợi ích.

Sử dụng hóa đơn điện tử không chỉ là hình thức bắt buộc khi phải liên kết dữ liệu với cơ quan thuế mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như: cho phép tạo nhanh, tiện lợi, đơn giản với hệ thống hóa đơn mẫu tích hợp, quản lý và kiểm soát, truy xuất hóa đơn cực kỳ dễ dàng, giảm bớt thủ tục rườm rà,… và rất nhiều lợi ích khác.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với chủ thể kinh doanh là hộ gia đình trở thành điều kiện bắt buộc từ ngày 1/11/2020. Do đó, các hộ kinh doanh đủ điều kiện nên chủ động đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử nhằm tạo ra sự thuận lợi, quen thuộc trước khi sử dụng hóa đơn điện tử là điều kiện bắt buộc.

Hóa đơn điện tử S-invoice
S-invoice – Không chỉ là giải pháp quản lý hóa đơn điện tử hiệu quả mà còn là tiền đề giúp doanh nghiệp chuyên nghiệp hóa, đột phá kinh doanh trong thời gian tới

Các hộ kinh doanh có thể đăng ký sử dụng phần mềm S-invoice của Viettel với cơ quan thuế để dễ dàng tiếp cận hơn với môi trường hóa đơn điện tử. S-invoice cho phép tạo lập và quản lý hóa đơn nhanh chóng, tiện lợi, dễ tạo lập và truy xuất, ngoài ra còn cho phép giảm đi một số lượng lớn các thủ tục hành chính rườm rà về hóa đơn giao dịch.

 

Hãy gọi ngay cho Viettel: Nguyễn Duyên: 032 927 5678 (zalo) ; Nguyễn Tuấn: 0989 189 892 (zalo) để được tư vấn miễn phí & hưởng chương trình khuyến mại đặc biệt

Với các thông tin đã đưa, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp đã nắm được các thông tin liên quan đến hóa đơn điện tử hộ kinh doanh và có cái nhìn rõ nét hơn về đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử Viettel, giúp các doanh nghiệp tìm ra cho mình lựa chọn quản lý hiệu quả hóa đơn điện tử với S-invoice. Chúc Quý doanh nghiệp thành công!

    Tải bảng giá

    error: Content is protected !!
    Call Now Button