Cá nhân có được mua hóa đơn GTGT tại chi cục thuế hay không?

Cá nhân có được mua hóa đơn GTGT tại chi cục thuế hay không? Cá nhân được mua hóa đơn của cơ quan thuế thì cần phải chuẩn bị những thủ tục hồ sơ gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cá nhân có được mua hóa đơn GTGT của cơ quan thuế hay không?

1. Cá nhân kinh doanh được phép mua hóa đơn GTGT tại chi cục thuế

Hiện nay, không ít người dùng thắc mắc các cá nhân thì có được mua hóa đơn GTGT (hóa đơn đỏ) của cơ quan thuế hay không?
Căn cứ vào Điều 13 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định như sau:
– Cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn cho một số tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh nhưng lại có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần phải có hóa đơn để giao cho khách hàng.
– Đối với các trường hợp tổ chức không là doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT thì cơ quan thuế sẽ không cấp hóa đơn.
– Theo quy định, các hóa đơn do cơ quan thuế cấp theo từng số tương ứng với đề nghị của tổ chức, hộ và cá nhân không kinh doanh sẽ gọi là hóa đơn bán lẻ. Theo đó, các doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ cần hóa đơn để giao cho khách hàng thì cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn bán lẻ thuộc loại bán hàng.
Còn đối với các cá nhân kinh doanh, tại Điều 11 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính cũng đã quy định hộ, cá nhân kinh doanh là một trong những đối tượng sẽ được cơ quan thuế bán hóa đơn.
Như vậy, căn cứ vào những quy định nêu trên, dù là các cá nhân kinh doanh hay cá nhân không kinh doanh thì khi phát sinh nhu cầu và đáp ứng đầy đủ điều kiện quy định thì sẽ được mua hóa đơn của cơ quan thuế.
Tuy nhiên, chỉ các cá nhân kinh doanh, đáp ứng đầy đủ điều kiện quy định thì mới được mua hóa đơn GTGT tại chi cục thuế. Còn các cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng, cung ứng dịch vụ thì sẽ chỉ được cấp hóa đơn bán lẻ thuộc loại bán hàng.

2. Các thủ tục cần chuẩn bị để mua hóa đơn GTGT của cơ quan thuế

2.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mua hóa đơn đỏ

Cá nhân kinh doanh cần hồ sơ đăng ký mua hóa đơn đỏ của của cơ quan thuế?

Trước tiên, để nghiệp vụ mua hóa đơn đỏ của cơ quan thuế thành công, các cá nhân kinh doanh cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các yêu cầu sau:
– Đơn đề nghị mua hóa đơn được quy định và phát hành bởi cơ quan thuế;
– Giấy phép đăng ký kinh doanh của cá nhân;
– Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân vẫn còn giá trị sử dụng của cá nhân đứng tên trong đơn đề nghị mua hóa đơn;
– Văn bản cam kết về địa chỉ sản xuất, kinh doanh hiện tại, đảm bảo trùng khớp với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cá nhân hoặc giấy phép đầu từ hoặc quyết định cấp phép kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền.

2.2. Nộp hồ sơ lên cơ quan thuế

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký mua hóa đơn đỏ của cơ quan thuế, thủ tục tiếp theo cá nhân kinh doanh cần phải tiến hành đó là gửi hồ sơ tới cơ quan thuế mà các nhân trực thuộc.

2.3. Nhận hóa đơn đã đăng ký mua

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ và hợp pháp tới cơ quan thuế, các cá nhân kinh doanh sẽ được cơ quan thuế giải quyết luôn và nhận hóa đơn đỏ đã đăng ký mua.
Theo đó, khi được nhận hóa đơn bán hàng, các cá nhân kinh doanh phải kiểm tra và tự chịu trách nhiệm ghi hoặc là đóng dấu các thông tin sau: Tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn trước thì mới được ra khỏi cơ quan thuế.
Lưu ý rằng, hóa đơn đỏ được bán ra sẽ do Cục trưởng Cục Thuế quyết định và niêm yết giá bán theo nguyên tắc đảm bảo bù đắp khoản chi phí bao gồm: giá đặt in và chi phí phát hành. Do đó, khi mua hóa đơn đỏ, cá nhân chỉ phải nộp tiền theo giá hóa đơn đã niêm yết và không phải nộp thêm bất kỳ khoản thu ngoài nào.
Thông thường, hóa đơn đỏ sẽ được cơ quan thuế phát hành theo tháng. Số lượng hóa đơn đỏ cá nhân kinh doanh được mua lần đầu không qua 01 quyển (50 số hóa đơn/quyển). Trường hợp chưa hết tháng đã sử dụng hết hóa đơn mua lần đầu, cơ quan thuế căn cứ vào thời gian, số lượng hóa đơn đã sử dụng để quyết định số lượng hóa đơn bán lần tiếp theo.
Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cá nhân có được mua hóa đơn GTGT tại chi cục thuế hay không và hướng dẫn thủ tục mua hóa đơn GTGT của cơ quan thuế đầy đủ, chính xác.
Mọi thắc mắc liên quan tới vấn đề mua hóa đơn của cơ quan thuế hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử  hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

Phương Anh: 034 242 3666 (zalo); Nguyễn Duyên: 032 927 5678 (zalo) ; Nguyễn Tuấn: 0989 189 892 (zalo) để được tư vấn miễn phí & hưởng chương trình khuyến mại đặc biệt.

    Tải bảng giá

    error: Content is protected !!
    Call Now Button